“5 chiêu phân biệt thực phẩm sản xuất tại Trung Quốc hay Việt Nam” Trong tình hình hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc đang đội lốt hàng thật, tràn lan vào Việt Nam, để phân biệt được hàng sản xuất tại Trung Quốc hay Việt Nam, bà nội trợ Việt cần dắt túi các bí quyết mua sắm sau.

Xem mã vạch

Thông thường, bất cứ sản phẩm nào cũng đều có một mã vạch riêng và thực phẩm xuất khẩu sang các nước cũng vậy. Do đó, khi mua thực phẩm trong siêu thị, bạn cần chú ý đến mã vạch này. Bởi thực tế, không phải thực phẩm nào cũng ghi dòng chữ “Made in…”.

Theo nhiều bà nội trợ mách nước, hai hoặc ba số đầu tiên trong mã vạch tính từ trái qua phải là mã quốc gia. Nếu thấy mã vạch 690 – 691 – 692 – 693 – 690 – 695 thì 100% sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Do đó, bạn nên ghi nhớ những đầu mã vạch này để nắm được các thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc nhé.

Mua ở những điểm bán hàng uy tín

Trong tình hình hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đặc biệt là thực phẩm bẩn đến từ Trung Quốc “đội lốt” các sản phẩm chất lượng, khó có ai còn có thể khẳng định mình là “người tiêu dùng thông thái”.

Bởi vì thực phẩm rất khó để phân biệt không chỉ dựa vào màu sắc và cảm quan được nên rất khó để phân biệt khi dùng mắt thường của bạn. Vì vậy hãy nên chọn những cửa hàng uy tín nhất để lựa chọn cho phù hợp nhất. Nếu khi phát hiện ra gian lận nhập nhèm giữa thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam có thể mang trả lại.

Không mua thực phẩm có giá quá rẻ

Nhiều bà nội trợ thường tham lam mua đồ giá rẻ vì nghĩ mua như vậy là ưu đãi lớn. Nhưng thực tế, thực phẩm Trung Quốc luôn có ưu thế, giá rẻ so với hàng của các nước khác. Đây có thể coi là chiêu để nhận biết hàng Trung Quốc.

Nếu  như cùng 1 một loại sản phẩm mà bạn thấy 1 sản phẩm được bán rẻ hơn nhiều thì hãy cẩn trọng. Vì khả năng đó là hàng Trung Quốc bị trộn vào rất cao.

Không nên mua online

Khi mua đồ online, nhất là thực phẩm, bà nội trợ sẽ rất khó để kiểm chứng được mặt hàng có xuất xứ từ đâu, được sản xuất an toàn ra sao. Vì thế, nên tránh mua những thực phẩm trên mạng để an toàn nhất cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi mua thực phẩm, hãy tìm hiểu xem nước nào sản xuất và công ty nào phân phối mặt hàng đang cần mua nhé.

Chú ý những con số trên hoa quả nhập khẩu

Tại quầy hoa quả của siêu thị hay các cửa hàng chuyên thực phẩm nhập khẩu, người ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam… đều được dán tem, nhưng rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số kí tự kia.

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Đây là công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

Nếu trên tem có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.

Nếu tem có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8, đó là sản phẩm biến đổi gen. Hiện nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, nên bạn cũng khá hiếm gặp trên thị trường. Nhưng hãy cẩn trọng và nắm chắc những kiến thức mua sắm trên.

(theo Emdep)